Đón nhận 2 kỷ lục mới cho rừng tràm Trà Sư

Sáng 15-1, Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (thuộc Tập đoàn Sao Mai) tổ chức đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam cho rừng tràm Trà Sư, gồm: “Rừng tràm Trà Sư – Rừng tràm đẹp và nổi tiếng nhất ở Việt Nam để du lịch vào mùa nước nổi” và “Cầu tre trong rừng tràm dài nhất Việt Nam”. Lãnh đạo Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã đến dự và trao Bằng chứng nhận xác lập kỷ lục.

Đón nhận 2 kỷ lục cho rừng tràm Trà Sư
Cầu tre trong rừng tràm Trà Sư

“Cầu tre trong rừng tràm dài nhất Việt Nam” là điểm nhấn cho toàn bộ khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư, còn được gọi là “Cây cầu tre vạn bước”. Cây cầu có tổng chiều dài trên 10km, kinh phí xây dựng hơn 10 tỷ đồng, được Tập đoàn Sao Mai chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1, có chiều dài gần 4km, sử dụng trên 500.000 cây tre các loại, kinh phí xây dựng trên 5 tỷ đồng, đã được đưa vào sử dụng từ ngày 1-1-2020. Đối với giai đoạn 2, có chiều dài khoảng 6km, sẽ được nhà đầu tư tiếp tục triển khai và dự kiến hoàn thành vào dịp 30-4-2020.

Từ khi đưa vào khai thác, cây cầu tre thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách, nhất là khách quốc tế vì tính độc đáo và nét duyên dáng của công trình. Với thiết kế cách điệu tựa “rồng trúc bạch”, giúp du khách tự do khám phá trọn vẹn cảnh quan thiên nhiên nguyên sinh trù phú ở “Bảo tàng tràm nhiệt đới” rừng tràm Trà Sư.

Rừng tràm Trà Sư được hình thành vào năm 1983. Từ một vùng trũng hoang hóa, bị nhiễm phèn nặng, đã được Lâm trường Tịnh Biên trồng tràm thử nghiệm để góp phần cải tạo đất và ngăn lũ đầu nguồn. Khu rừng rộng 845ha ở địa bàn xã Văn Giáo (Tịnh Biên, An Giang) và một phần của xã Ô Long Vĩ (Châu Phú, An Giang).

Rừng Tràm Trà Sư có tác dụng rất quan trọng đối với môi trường nước và điều hòa khí hậu cho cả vùng Bảy Núi. Tính đa dạng của hệ sinh thái đất ngập nước được bảo vệ, bảo tồn nguồn gen tốt. Có hàng ngàn cá thể của nhiều quần thể chim, cá, loài lưỡng cư, loài bò sát và côn trùng quý hiếm nằm trong sách đỏ sinh sống trong rừng.

Năm 2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh An Giang xây dựng rừng tràm Trà Sư trở thành khu bảo tồn thiên nhiên để mọi người đến tham quan và nghiên cứu khoa học.

Năm 2017, theo chủ trương xã hội hóa ngành du lịch, UBND tỉnh đã giao cho Công ty Cổ phần Du lịch An Giang thuê 160 ha cảnh quan môi trường rừng tràm Trà Sư làm du lịch. Doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng “thay áo mới”, khi xây dựng chuỗi hạng mục: khu cầu tàu trung tâm, sân ngắm chim, công viên hoa, bè hoa, khu dịch vụ ăn uống, quầy kinh doanh các đặc sản An Giang, nạo vét các luồng lạch, mua sắm mới hàng chục phương tiện đưa rước khách và các hạng mục khác, kể cả việc bổ sung thêm các giống loài động thực vật quý hiếm.

2 kỷ lục “Rừng tràm Trà Sư – Rừng tràm đẹp và nổi tiếng nhất ở Việt Nam để du lịch vào mùa nước nổi” và “Cầu tre trong rừng tràm dài nhất Việt Nam” sẽ tạo thêm điểm du lịch hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch An Giang, tạo thêm điểm nhấn phục vụ du khách đến vùng Bảy Núi dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tin, ảnh: NGÔ CHUẨN