10 mối lo ngại hàng đầu về an toàn người bệnh trong năm 2019

Hàng năm, Viện ECRI (Mỹ) đều công bố ra danh sách 10 mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý bệnh viện liên quan đến an toàn người bệnh, nhằm hỗ trợ các tổ chức khám, chữa bệnh chủ động đối chiếu và xác định các mối đe doạ hiện hữu về an toàn người bệnh tại đơn vị mình và chủ động ứng phó với các mối đe dọa đó.

Làm thế nào để Viện ECRI (Emergency Care Research Institute) xác định danh sách các mối quan tâm của các nhà quản lý bệnh viện để bình chọn ra 10 mối quan tâm hàng đầu về an toàn người bệnh ?

Viện ECRI đã dựa vào kho dữ liệu liên quan đến các sự cố y khoa và những lo ngại xuất phát từ các chuyên gia. Kể từ năm 2009, khi tổ chức an toàn người bệnh (Patient Safety Organization – PSO) của Viện ECRI, gọi tắt là ECRI PSO, bắt đầu thu thập các sự cố liên quan đến an toàn người bệnh, họ đã nhận được hơn 2,8 triệu báo cáo sự cố y khoa trên thế giới. Điều đó có nghĩa là 10 mối lo ngại hàng đầu về an toàn người bệnh trong danh sách này là rất thực tế. Chúng đang tác động xấu lên mọi người, đôi khi nghiêm trọng.

Quá trình tổng hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau của Viện ECRI như sau:

(1) Đánh giá các sự cố y khoa trong cơ sở dữ liệu của PSO thuộc Viện ECRI;

(2) Các chuyên gia của PSO phân tích nguyên nhân gốc rễ và yêu cầu nghiên cứu;

(3) Các chủ đề được phản ánh trong Cảnh báo kiểm soát nguy cơ y tế HRC (Healthcare Risk Control – HRC) hàng tuần; (4) Bỏ phiếu bình chọn bởi một nhóm các chuyên gia từ bên trong và bên ngoài Viện ECRI.

Việc công bố danh sách 10 mối lo ngại hàng đầu về an toàn người bệnh hàng năm không phải là một công việc đơn giản. Danh sách này không nhất thiết phải đại diện cho các vấn đề đang xảy ra thường xuyên nhất hoặc nghiêm trọng nhất, vì hầu hết các tổ chức y tế đều đã biết những thách thức có tần suất cao, với mức độ nghiêm trọng cao của họ là gì. Thay vào đó, danh sách này giúp chỉ ra những lo ngại có thể là thuộc nhóm phải đặt ưu tiên cao vì các lý do khác, như thuộc nhóm rủi ro mới, lo ngại hiện tại đang thay đổi do công nghệ mới hoặc mô hình cung ứng chăm sóc mới hoặc các vấn đề đã tồn tại dai dẳng cần tập trung hơn hoặc có cơ hội mới để can thiệp.

Sử dụng danh sách các mối lo ngại được chọn lựa công bố như thế nào ?

Danh sách 10 mối lo ngại hàng đầu về an toàn người bệnh phải được xem như một điểm khởi đầu để tiến hành các cuộc thảo luận về an toàn người bệnh và thiết lập các ưu tiên. Danh sách này không có nghĩa là chỉ ra các vấn đề mà một tổ chức nên giải quyết. Thay vào đó, Viện ECRI muốn phục vụ như một chất xúc tác để các nhà quản lý bệnh viện thảo luận về các vấn đề an toàn người bệnh thuộc nhóm ưu tiên hàng đầu mà tổ chức của bạn phải đối mặt.

Xác định xem tổ chức của bạn có phải đối mặt với các vấn đề tương tự và cần được ưu tiên để cải thiện hay không. Bạn có thể điều tra xem những vấn đề này có xảy ra trong tổ chức của bạn hay không và liệu bạn có sẵn các quy trình và hệ thống để giải quyết chúng hay không.

Phát triển các chiến lược để giải quyết các mối lo ngại liên quan đến an toàn người bệnh. Danh sách công bố này cung cấp một vài khuyến nghị chính cho từng chủ đề và liên kết đến các tài nguyên khác của Viện ECRI cung cấp hướng dẫn chuyên sâu hơn.

Tương ứng với mỗi lo ngại là các loại hình cơ sở khám chữa bệnh, được ghi chú dưới dạng các hình như sau, thoe thứ tự từ trái sang phải: bệnh viện, cơ sở phẫu thuật trong ngày, thực hành của các thầy thuốc, các cơ sở cung ứng chăm sóc người cao tuổi, và chăm sóc tại nhà:

10 mối lo ngại hàng đầu về an toàn người bệnh trong năm 2019 là:

(1) Quản lý chẩn đoán và quản lý kết quả xét nghiệm khi sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử

(2) Quản lý kháng sinh trong thực hành của các thầy thuốc và tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi

(3) Hội chứng burnout của nhân viên y tế và tác động lên an toàn người bệnh

(4) Lo ngại an toàn người bệnh liên quan đến sử dụng “y tế di động” (mobile health)

(5) Giảm sự khó chịu của người bệnh bằng “sức khoẻ hành vi” (Behavioral Health) 

(6) Phát hiện tình trạng bệnh của người bệnh thay đổi

(7) Đào tạo và duy trì các kỹ năng cần thiết cho nhân viên y tế

(8) Phát hiện sớm tình trạng nhiễm trùng

(9) Nhiễm trùng nơi đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên

 (10) Chuẩn hoá an toàn người bệnh trong cả hệ thống y tế

SỞ Y TẾ TP.HCM