Ba Lan dùng rượu tịch thu để khử trùng chống COVID-19

Ba Lan quyết định sử dụng gần nửa triệu lít rượu trái phép bị tịch thu để khử trùng phương tiện công cộng và các công trình, chống virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thay vì bị tiêu hủy, rượu tịch thu sẽ được dùng để khử trùng tại Ba Lan. Ảnh: abc.net.au

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn thông báo của văn phòng công tố Ba Lan ngày 20-3 xác nhận thông tin trên.

Văn phòng công tố Ba Lan nêu rõ: “Do nhu cầu ngày càng tăng đối với việc khử trùng, chúng tôi quyết định sử dụng rượu thu được trong công tác hình sự”.

Như vậy, số rượu trái phép vốn nằm trong nhóm sẽ bị tiêu hủy nay lại được trưng dụng để khử trùng các phương tiện công cộng và tòa nhà.

Hai bệnh viện tại thành phố Olsztyn đã tiếp nhận 1.500 lít rượu tinh chế. Theo Reuters, rượu tinh chế có thể chứa tới 95% cồn.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tối 20-1 tuyên bố nước này đang đi tới “giai đoạn bệnh dịch”, tạo điều kiện để chính phủ có thêm sức mạnh đối phó như điều động nhân sự y tế, hạn chế phương tiện… Trước đó, từ ngày 13-3, Ba Lan được coi đang ở trong giai đoạn “rủi ro bệnh dịch”.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết: “Trong vòng 2-3 tuần tới Lễ Phục sinh sẽ là khoảng thời gian kỷ luật xã hội”.

Chính phủ Ba Lan đã tăng hình phạt đối với người vi phạm quy định cách ly kiểm dịch là 1.100-6.600 euro. Các trường học ở Ba Lan tiếp tục đóng cửa cho tới Lễ Phục sinh 12-4. Ba Lan cũng ra lệnh không nhập cảnh với người nước ngoài và đóng cửa các nhà hàng.

Đến ngày 20-3, Ba Lan ghi nhận 411 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)