Cần cách ly một tháng sau khi ra viện để đề phòng dương tính trở lại

(Chinhphu.vn) – Việc bệnh nhân đã được chữa khỏi Covid-19 nhưng sau đó dương tính trở lại (có ca sau 18 ngày) có thể là do virus này ẩn nấp trong phổi, khi điều trị xong bùng phạt lại và lên mũi, họng. Vì vậy để đảm bảo an toàn, TP. Hà Nội yêu cầu người bệnh cách ly 30-35 ngày tại nhà sau khi đã ra viện.

Tại cuộc họp giao ban BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ở Việt Nam đã có 151 ca nhiễm Covid -19 được chữa khỏi nhưng có 14 ca dương tính trở lại (có ca sau 18 ngày). Theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, thông qua việc hỏi các chuyên gia CDC của một số nước Châu Âu thì bệnh này nhiễm vào phổi nên rất có thể virus này nằm ẩn nấp trong phổi. Khi điều trị xong lại bùng phát lại và lên mũi, họng. Việc này Bộ Y tế đã giải thích. Ở Hà Nội tất cả các trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm bệnh về địa bàn tiếp tục phải cách ly tại nhà 30-35 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh và dẫn chứng ngay ca bệnh nhân người Anh vừa qua có thời gian dương tính trở lại sau gần 1 tháng…

Tại Việt Nam, lũy tích đến 14h ngày 4/5 ghi nhận 271 ca mắc, trong đó 219 trường hợp đã khỏi bệnh chưa có trường hợp tử vong, 18 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Trên địa bàn Thành phố Hà Nội có tổng 112 ca mắc, có 83 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Từ ngày 15/4 đến nay đã qua 19 ngày không có ca mắc mới. Hiện còn cách ly tập trung 13 người; cách ly theo dõi tại cộng đồng 99 người.

Điểm qua tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, với số ca nhiễm vượt qua con số 3,5 triệu người; số người chết vượt qua con số 250.000 người. Dịch bệnh mang lại thách thức chưa từng có về mọi mặt với nhiều quốc gia, từ những câu hỏi mang tính chất nhân đạo cho đến kiểm điểm chính sách, cấu trúc xã hội kinh tế. Trong khi số ca nhiễm, tử vong vẫn đang tăng một số nước đang dần nới lỏng lệnh đóng cửa bằng cách mở dần các cửa hàng, nơi công cộng. Đỉnh dịch thứ 2 xuất hiện ở một số nước mở cửa sớm. Số ca nhiễm tăng vọt cho thấy thời gian đóng cửa lâu sẽ hạ đỉnh dịch thứ 2 xuống thấp. Điển hình như Singapore đã làm tốt trong giai đoạn 1, đỉnh dịch xuống thấp, giai đoạn 2 nới lỏng đã bùng phát.

Từ việc dịch chuyển kinh tế cũng như triển khai các chính sách hỗ trợ, các chính sách cụ thể triển khai đúng mục tiêu sẽ củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp; giúp nền kinh tế phục hồi trở lại nhanh hơn.

Thiện Tâm