Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em thường bỏ qua

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Theo Ghi nhận Tổ chức Ung thư toàn cầu năm 2018 Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Chị em không nên bỏ qua những dấu hiệu cảnh bảo căn bệnh này:

– Ra máu âm đạo bất thường.

– Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

– Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

– Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều, khó chịu khi đi tiểu.

– Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

– Kinh nguyệt kéo dài, không đều.

– Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân.

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung:

– Virus HPV: là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung (99,7%), lây truyền qua đường tình dục. Bình thường, HPV có hơn 100 type nhưng 14 type có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất, chúng được tìm thấy ở 70% trong tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. 

– Ức chế miễn dịch: Thuốc hay các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung. 

– Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng, đặc biệt là trên 35 tuổi. 

– Sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi) khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hết sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. 

– Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần (từ 3 lần trở lên) thì tỉ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần so với những phụ nữ sinh 1 – 2 con. 

– Một số nguyên nhân khác như béo phì, thuốc lá, quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài…

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ thực hiện với các bước: Khám phụ khoa, soi cổ tử cung, thực hiện xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, sinh thiết cổ tử cung…

Các bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo: Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ, cùng với tiêm phòng vắc xin, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. 

Nguồn: https://laodong.vn