Bệnh lao xương

Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng trong một số trường hợp, có thể lan sang các phần khác của cơ thể.

Hậu quả của lao xương. Ảnh: cellcode.us

Bệnh lao là một bệnh rất dễ lây nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lao là một trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Bệnh lao là bệnh phổ biến nhất ở các nước đang phát triển. Bệnh lao có thể phòng ngừa được và nếu được phát hiện sớm, có thể điều trị được.

Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng trong một số trường hợp, có thể lan sang các phần khác của cơ thể. Khi bệnh lao lan rộng sẽ được gọi là bệnh lao ngoài phổi. Một trong số những dạng lao ngoài phổi phổ biến là lao xương và lao khớp. Lao xương và lao khớp chiếm khoảng 10% tổng số ca lao ngoài phổi tại Mỹ. Lao xương là một dạng lao phổi ảnh hưởng đến cột sống, các xương dài và các khớp.

Tại Mỹ, có khoảng 3% tổng số ca lao phổi ảnh hưởng đến hệ cơ xương. Trong số những trường hợp này, cột sống thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do vậy, nếu bạn bị lao xương, thì cột sống của bạn có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất. Tuy nhiên, lao xương có thể ảnh hưởng đến bất cứ xương nào của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh lao xương

Bệnh lao xương thường xảy ra khi bạn bị nhiễm lao và bệnh lan ra ngoài phổi. Bệnh lao xương thường lan từ người này sang người khác thông qua không khí. Sau khi bị nhiễm lao, bệnh có thể lây truyền qua máu, lan từ phổi hoặc các hạch bạch huyết đến xương, cột sống và các khớp. Bệnh lao xương thường khởi phát do nguồn cung cấp máu đi đến giữa các xương dài và đến cột sống quá dồi dào.

Lao xương thường rất hiếm gặp, nhưng trong thập kỷ trở lại đây, tỷ lệ lao xương đã tăng lên tại các nước đang phát triển do hậu quả của bệnh AIDS. Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng bệnh lao xương rất khó để chẩn đoán và có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Bệnh lao xương biểu hiện như thế nào?

Không phải lúc nào bạn cũng nhận ra triệu chứng lao xương cho đến khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn muộn. Lao xương, đặc biệt là lao xương sống, rất khó chẩn đoán vì trong giai đoạn đầu, bệnh không gây đau đớn và người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào. Khi bệnh lao xương được chẩn đoán, dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường đã rất nặng.

Ngoài ra, bệnh lao xương có thể lây lan mà người bệnh còn không biết rằng minh đã bị bệnh lao. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh lao xương bao gồm:

– Đau lưng nghiêm trọng;

– Sưng;

– Cứng;

– Áp xe.

Khi lao xương ở giai đoạn muộn, một số triệu chứng nguy hiểm có thể xảy ra bao gồm:

– Các biến chứng về thần kinh;

– Liệt;

– Phải cắt chân tay ở trẻ nhỏ;

– Dị tật xương.

Người bệnh bị lao xương cũng có thể có các triệu chứng lao thông thường, ví dụ như:

– Mệt mỏi;

– Sốt;

– Vã mồ hôi ban đêm;

– Sụt cân.

Điều trị lao xương

Mặc dù bệnh lao xương có thể dẫn đến nhiều phản ứng phụ gây đau đớn, nhưng những tổn thương mà bệnh lao xương gây ra thường có thể hồi phục được nếu được điều trị đúng phác đồ. Trong rất nhiều trường hợp, phẫu thuật cột sống sẽ cần thiết để cắt bỏ một phần cột sống.

Dùng thuốc là ưu tiên hàng đầu để phòng ngừa bệnh lao xương và kế hoạch điều trị thường kéo dài từ 6-18 tháng. Điều trị thường bao gồm:

– Các thuốc chống lao, ví dụ như rifampicin, isoniazid, ethambutol và pyrazinamide.

Sản phẩm AgiFamcin của CTY CP DP Agimexpharm

– Phẫu thuật.

Bệnh lao xương thường phát triển ở các nước đang phát triển hoặc những người bị AIDS. Khi bệnh được chẩn đoán, cần phải được dùng thuốc đúng phác đồ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dùng thêm thuốc ngoài can thiệp phẫu thuật.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam