Công nghệ cao, dược phẩm tăng lương cao nhất, ngân hàng thưởng nhiều nhất

Khảo sát của tổ chức tư vấn nhân sự hàng đầu thế giới Talentnet và Mercer vừa công bố sáng ngày 9-4 cho thấy ngành Công nghệ cao (Hi-Tech) và Dược phẩm (Life Sciences) có mức tăng lương trong năm 2019 là 9,1%, cao nhất trong các ngành khảo sát.

Sau ba tháng khảo sát 118 doanh nghiệp đến từ nhiều ngành nghề khác nhau tại Việt Nam, Talentnet – Mercer dự đoán mức lương năm 2019 có sự tăng trưởng nhẹ ở các ngành.

Rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến kết quả khảo sát lương 2019 của Talentnet và Mercer – ẢNH : TRẤN KIÊN

Ba ngành dẫn đầu tăng trưởng là Công nghệ cao (Hi-Tech), Dược phẩm (Life Sciences) và Hóa chất (Chemicals) với mức tăng lần lượt là 9,1%, 9,1% và 9%. Nhóm ngành hàng tiêu dùng được dự đoán tăng trưởng thấp nhất, đạt 8,4%, sụt giảm 0,1% so với năm 2018.

Nhóm ngành tài chính – ngân hàng mặc dù không đứng vào top 3 tăng trưởng nhưng lại có biên độ tăng cao nhất, là 0,8% so với năm 2018, đạt 8,6%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thưởng năm 2018 của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành tài chính – ngân hàng dẫn đầu các nhóm ngành khảo sát (25,4%), bỏ khá xa ngành xếp thứ hai là dược phẩm (18,5%).

Điều đáng lưu ý nữa của khảo sát năm 2019 là lương chỉ tăng nhẹ ở cấp lãnh đạo, điều hành, quản lý, còn cấp nhân viên và lao động phổ thông thì gần như không đổi.

Theo Talentnet, mối quan tâm lớn nhất cho khảo sát năm nay là những lý do khiến nhân viên rời ghế. Việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp và lương thưởng không cạnh tranh là hai nguyên nhân lớn nhất, được 47% nhân viên khảo sát nêu lên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, phó giám đốc Talentnet phụ trách dịch vụ khảo sát lương Mercer và tư vấn nhân sự, cho biết: “Đại đa số nhân viên của các doanh nghiệp đều thuộc thế hệ trẻ với nhiều khác biệt về hành vi cũng như sự mong đợi so với những thế hệ trước. Do đó, các doanh nghiệp cũng cần thay đổi mô hình dựa trên các số liệu và dữ liệu chuẩn”

Theo bà Hương, ngoài sự tiến bộ trong nghề nghiệp, nhân viên cần cảm nhận rõ sự nỗ lực và sự công nhận nỗ lực một cách công bằng. Chế độ đãi ngộ phù hợp và chương trình đào tạo phát triển linh hoạt là điều quan trọng nhất.

Khảo sát của Talentnet và Mercer chỉ ra đa số doanh nghiệp được hỏi nói rằng trọng tâm năm 2019 là công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và đội ngũ kế thừa, yếu tố thu nhập nhân viên chỉ xếp vị trí thứ ba.

Trấn Kiên – TTO