Dùng huyết tương người khỏi bệnh để điều trị nCoV

TRUNG QUỐCCác bác sĩ Thượng Hải đang thử nghiệm lấy huyết tương của người đã khỏi bệnh viêm phổi corona truyền cho người đang bệnh, và được WHO đánh giá cao. 

Giáo sư Lu Hongzhou, Tổng giám đốc Trung tâm Y tế Lâm sàng Cộng đồng Thượng Hải, ngày 17/2 cho biết trung tâm đã thành lập một cơ sở chuyên biệt để thử nghiệm liệu pháp huyết tương và đang lựa chọn người hiến tặng.

Bệnh nhân hiến huyết tương sẽ được kiểm tra kỹ tình trạng bệnh nền như viêm gan B hoặc C.

“Chúng tôi cảm thấy lạc quan đối với hiệu quả của liệu pháp trong việc điều trị cho các bệnh nhân”, ông Hongzhou cho biết.

Bác sĩ Lu Hongzhou, Tổng giám đốc Trung tâm Y tế Lâm sàng Cộng đồng Thượng Hải giới thiệu phòng bệnh để thực hiện liệu pháp huyết tương. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đánh giá sử dụng huyết tương của người mới khỏi bệnh là cách điều trị thử nghiệm “rất hợp lý”. Song ông nhấn mạnh điều quan trọng là chọn thời điểm thích hợp để tối đa hóa khả năng miễn dịch của bệnh nhân.

Liệu pháp thay thế huyết tương đã được chứng minh là hiệu quả đối với nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác bao gồm bệnh dại và bệnh bạch hầu.

“Nhiệm vụ của globulin miễn dịch là tập trung hợp thể ở một bệnh nhân đã hồi phục. Về cơ bản, bạn đang tăng cường kháng thể cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân mới, giúp họ vượt qua giai đoạn nguy kịch”, tiến sĩ Ryan cho biết.

“Liệu pháp cần được áp dụng đúng lúc bởi nó diệt virus bằng một ‘cú hích’ vào hệ thống miễn dịch ở thời điểm quan trọng. Điều này không phải lúc nào cũng thành công và đòi hỏi phải tính toán kỹ lưỡng”, ông bổ sung.

Ông cũng nhận định, đây là một lĩnh vực rất quan trọng, biện pháp “hợp lý” để điều trị Covid-19, đặc biệt là trong thời điểm chưa có thuốc chống siêu vi đặc hiệu.

Bên cạnh liệu pháp huyết tương, các bác sĩ Trung Quốc cũng đang thử nghiệm các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép. Các nhà khoa học cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ có trong vài tuần tới. Trong khi đó Bệnh viện Vũ Hán cũng xác nhận liệu pháp huyết tương đang cho thấy các kết quả khả quan.

Thục Linh (Theo Reuters)