Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, tổ chức tiếp nhận và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV)”

Ngày 06/02/2020, Bộ Y tế vừa ra Quyết định 322/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV), và Công văn số 519/BYT-KCB về Hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV)”.

Đây là những cơ sở pháp lý mới nhất cho hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV).

Về Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV) (theo Quyết định 322/QĐ-BYT):

Theo đó, “Người bệnh được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau: hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; hai mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với 2019-nCoV” là một trong những điểm mới của Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV) vừa được Bộ Y tế ban hành.

Hướng dẫn mới cũng nêu rõ: “Hầu hết người nhiễm Corona chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau 01 tuần. Một số trường hợp bị viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô cấp, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm-toan, suy chức năng cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian có diễn biến nặng thường khoảng sau 7-8 ngày từ khi có triệu chứng ban đầu. Các trường hợp tử vong thường xảy ra nhiều hơn đối với người cao tuổi, suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo”.

Phiên bản mới của “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV)” nêu rõ 6 thể lâm sàng: viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng. Tương ứng các thể lâm sàng là các hướng dẫn điều trị chi tiết. Riêng thuốc kháng vi rút, do chưa có bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn của các thuốc kháng vi rút ức chế sao chép ngược (ARV) và các thuốc kháng vi rút khác, Bộ Y tế sẽ đưa ra các khuyến cáo sau khi xem xét kết quả các thử nghiệm lâm sàng của thế giới và Việt Nam.

Toàn văn Quyết định 322/QĐ-BYT (file đính kèm)

Về Hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV) (theo Công văn số 519/BYT-KCB):

Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các Sở Y tế tiếp tục và nghiêm túc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó, tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người nghi ngờ và người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV, cụ thể như sau:

– Nghiêm túc tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

– Phải triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định. Khu vực cách ly chia thành 3 đơn nguyên: khu vực người bệnh nghi ngờ, khu vực người bệnh đã được chẩn đoán xác định, khu vực lưu giữ người bệnh trước khi xuất viện.

– Sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, chữa bệnh: phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

– Các cơ sở khám, chữa bệnh có giường nội trú (từ bệnh viện tuyến huyện và tương đương trở lên) có trách nhiệm tiếp nhận người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV; điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV.

– Tất cả bệnh viện phải có phương án vận chuyển người bệnh khi có chỉ định chuyển tuyến điều trị. Thực hiện chuyển tuyến theo phân tuyến điều trị khi người bệnh có diễn tiến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện (như vậy: kết quả xét nghiệm chẩn đoán (+) không phải là điều kiện để chuyển tuyến như quy định trước đây).

Lưu ý của Sở Y tế TP.HCM:

(1) Kết quả xét nghiệm chẩn đoán (+) không phải là điều kiện để chuyển tuyến như quy định trước đây, thay vào đó các bệnh viện tiếp tục cách ly, điều trị, chỉ xem xét chuyển tuyến khi người bệnh có diễn tiến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện.

(2) Do BV Nhi Đồng 1 đang xây dựng lại và theo đề nghị của Sở Y tế TP.HCM, khi BV Bệnh Nhiệt đới hết cơ số giường bệnh dự phòng, các bệnh viện được Bộ Y tế giao tiếp nhận bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển đến (khu vực phía Nam) là: BV Chợ Rẫy (30-60 giường); BV Nhi Đồng 2 (30-60 giường); BV Nhi Đồng thành phố (30-60 giường).

Toàn văn Quyết định 322/QĐ-BYT (file đính kèm)

Toàn văn Công văn số 519/BYT-KCB (file đính kèm)

SỞ Y TẾ TP.HCM