Thuốc mới khiến khối ung thư ‘chết đói’

Mỹ – Các nhà khoa học đã bào chế loại thuốc mới giúp ngăn chặn chuyển hóa glutamine – chất cần thiết để nuôi khối u.

Vì glutamine là yếu tố cần thiết cho quá trình chuyển hóa khối, việc hợp chất JHU083 ra đời sẽ giúp ngăn chặn glutamine, biến chúng trở nên dể bị tổn thương hơn. Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopkins công bố ngày 7/11.

Khi thử nghiệm trên chuột có chứa tế bào ung thư ruột kết, ung thư hạch và khối u ác tính, viên thuốc này đã phát huy tác dụng làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u và cải thiện khả năng sống sót của chuột. Thuốc tác động vào quá trình chuyển hóa của tế bào khối u và môi trường vi mô khối u.

“Nhắm vào mục tiêu chuyển hóa glutamine, chúng tôi không chỉ có thể ức chế sự phát triển của khối u, thay đổi môi trường vi mô khối u, mà còn thay đổi các tế bào T bằng các liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư”, Tiến sĩ, bác sĩ Jonathan Powell của Trung tâm ung thư Johns Hopkins Kimmel cho biết.

Các phương pháp chữa trị vĩnh viễn đã được thử nghiệm trên chuột, theo đó JHU083 đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại khối u.

Hơn nữa, những con chuột sau khi được chữa ung thư sẽ không mắc các khối u mới. Có thể thấy, bộ nhớ miễn dịch của chúng có thể xác định và tấn công ung thư.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy hiệu quả chống khối u được cải thiện hơn hẳn khi sử dụng kết hợp JHU083 với chất ức chế điểm kiểm tra PD-1, so với việc chỉ dùng riêng lẻ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng hợp chất này có thể tăng hiệu quả của liệu pháp tế bào nuôi dưỡng, giúp tăng cường liệu pháp tế bào CAR-T nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu tính hiệu quả của sự kết hợp JHU083 với nhiều loại phương pháp trị liệu miễn dịch khác nhau.

Minh Ngân (Theo Science Daily)